Trị mụn – Biện pháp phòng ngừa mụn hiệu quả

Mụn là những khuyết điểm nhỏ trên da. Nó dễ lên, cũng mau lặn, và đa số chúng ta không gặp vấn đề về mụn hết ngày này qua tháng khác. Da của chúng ta cũng rất kỳ diệu, nó có thể tư chưa được vấn đề này. Tuy vậy, nếu một nốt mụn trở nên trầm trọng, nó có thể gây ra những vấn đề lâu dài như làm nở lỗ chân lông, gây sẹo hoặc những vết thâm kéo dài vài tháng (thậm chí nửa năm). Vì thế, bạn nên xử lý một vết mụn từ sớm và triệt để, hơn là để mặc nó.

Có nhiều loại mụn khác nhau, nhưng nhìn chung, mụn là một nang lông bị tắc nghẽn. Nang lông giống như một cái giếng, có nhiều thứ có thể mắc kẹt ở cái giếng đó như:

• Da chết

• Bụi bẩn

• Một số thành phần mỹ phẩm

Một trong những mục đích của tuyến bã nhờn là đào thải những thứ mắc kẹt trong nang lông, không để cho chúng có cơ hội đi sâu vào cơ thể và gây hại. Thông thường, khi một nang lông bị ách tắc, tuyến bã nhờn tại nang lông đó sẽ hoạt động mạnh hơn. Đôi khi, tuyến bã nhờn thẳng, nó “phóng sinh” được những vật chất kia. Nhưng cũng nhiều lúc, nó thua cuộc. Phần dầu quện lấy những thứ mắc kẹt trở thành một cái nút. Cái nút này là mụn. Nếu mọi thứ dừng ở đây, nó sẽ là mụn không viêm.

Mụn không viêm có 2 loại, là mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Sự tắc nghẽn của một cái mụn khiến nang lông phình to ra và ép bề mặt lỗ chân lông nhỏ lại.

– Nếu bề mặt lỗ chân lông đóng hẳn, thì chúng ta có mụn long dongh đầu trắng (hoặc mụn ẩn). Nếu mụn đầu trắng ở phía trên của nang lông, thì bạn sẽ rất dễ nặn nó ra. Nếu nó ở sâu dưới nang lông, thì nó sẽ khó xử lý.

– Nếu bề mặt lỗ chân lông đóng chưa hết và đầu mụn bị tiếp xúc với không khí, thì giống như một quả táo bị gọt, bề mặt của nó sẽ bị thâm. Khi đó, chúng ta có một cái mun đầu đen. Mụn không viêm là những nốt mụn lịch sự và tử tế. Chúng sẽ không gây đau hay nhức nhối, không sưng đỏ.

Nhưng mọi việc có thể đi xa hơn một chút. Trên bề mặt da có Propionibacterium acnes, một loại vi khuẩn bé xíu với cái tên dài ngoằng. P. acnes sống trong các nang lông, thức ăn của chúng là phần dầu tiết vào các nang lông này. Thông thường, P. acnes là một loài vi khuẩn hiền lành, nhưng khi nang lông tắc nghẽn, chúng sẽ có nhiều thức ăn hơn, chúng bắt đầu sinh đẻ “không có kế hoạch”. Giống như một đất nước có tỉ lệ sinh cao thường đi kèm với tệ nạn xã hội, loài P. acnes trở nên hung hãn. Chúng tấn công thành nang lông và làm nang lông hỏng hóc.

Cơ thể chúng ta sẽ hiểu đây là một động thái “chiếm thành” và nhìn nhận P. acnes là một đoàn quân xâm lược. Rất mau chóng, quân đội sẽ xông ra bảo vệ thành lũy. Một cuộc chiến xảy ra ngay tại địa điểm này, và bạn sẽ nhìn thấy bên ngoài là một cái mụn viêm.

Viêm là sự đấu tranh. Khả năng đề kháng của chúng ta rất tốt, và đội quân P. acnes thường sẽ tan tác. Tuy vậy, chiến tranh càng lớn, thành lũy càng thiệt hại nặng nề.

Nếu nó chỉ là vài ba người tự phát, cái mụn sẽ là mụn đỏ. Nó bé, không có mủ, chúng ta chỉ cần cử vài cán bộ hòa giải là được.

Nhưng nếu hòa giải không thành, những kẻ tự phát này kêu gọi thêm người ủng hộ, chúng đông lên và hoạt động có tổ chức. Quần ta cần thêm người và giữa hai bên xảy ra một trận cưỡng chế. Mụn mủ là mụn đỏ nặng thêm một cấp; nó có một nhân mủ trắng ở chính giữa, người ta hay gọi nó là “mụn trứng cá. Bạn có thể thấy nhức ở phần mụn. Thông thường, trận đánh này cũng chóng kết thúc, với thắng lợi thuộc về quân ta. Sau khi mụn trứng cá lặn, nó sẽ trở lại thành một cái mụn đầu trắng bình thường và thường không gây thiệt hại cho “thành lũy”.

Nhưng nếu mụn trứng cá không xử lý được, quân địch sẽ có thêm viện binh, trở nên đông hơn và hung hãn hơn. Chúng phá từ thành này sang thành khác. Để đánh bại chúng, quân đội của ta cần một cuộc chiến trường kỳ. Tình trạng này được gọi là mụn viêm nặng, trầm trọng hơn nữa thì là mụn bọc. Mụn bọc có diện tích lớn, nó có rất nhiều mủ và gây đau đớn. Lượng mủ lớn này sẽ phá vỡ nang lông và tràn sang những nang lông lân cận, tạo nên những mụn viêm mới. Nang lông bị phá vỡ cũng có nghĩa là thành trì bị phá hủy. Khi chiến tranh kết thúc, nó sẽ để lại tàn tích là những vết sẹo và lỗ chân lông rộng ngoác.

Mụn viêm là kết quả của việc bã nhờn được tiết ra nhiều, vì thế mụn viêm thường đi liền với da nhờn và là kết quả không the mong muốn của việc hormone androgen hoạt động mạnh. Mụn viêm thường xuất hiện trong những giai đoạn thay đổi nội tiết như dậy thì, mang thai, tiền mãn kinh, hoặc khi bạn gặp vấn đề gì đó về sức khỏe, tâm lý, hoặc đang điều trị bệnh bằng thuốc.

Nếu bạn có một biện pháp chăm sóc da đúng đắn, mụn không viêm sẽ không có cơ hội trở thành mụn viêm, hoặc mụn viêm nhẹ sẽ không nặng hơn để sinh ra những tổn thương lâu dài.

Làm thế nào để phòng ngừa mụn bằng sản phẩm chăm sóc da?

Phòng ngừa mụn là việc kiểm soát tốt bã nhờn (thường là kìm hãm tuyến bã nhờn ở da dầu) và làm cho nang lông thông thoáng, hạn chế ách tắc.

Các cơ chế chăm sóc da nhờn của mỹ phẩm thì bạn có thể xem ở bảng “Thành phần cho da dầu”. Còn dưới đây là danh sách các thành phần gây bít lỗ chân lông ở mức trung bình đến cao mà bạn nên tránh.

Biện pháp nào để trị mụn?

Đầu tiên, bạn nên phân biệt mụn của bạn là mụn gì.

– Đối với mụn không viêm, thì vấn đề chính của bạn là làm sạch bã nhờn và da chết trong nang lông. Phương án tốt nhất của bạn là tẩy da chết và làm sạch nang lông bằng các thành phần có khả năng làm sạch tốt (mà ngành mỹ phẩm hay sử dụng khái niệm “thải độc” khi nói về Dần dần các thành phần này). Trong nhóm tẩy da chết, BHA và LHA là những thành phần trị mụn hiệu quả nhất do khả năng ưa mỡ của chúng. Bạn cũng không nên sử dụng biện pháp tẩy da chết bằng các hạt có góc cạnh.

– Đối với mụn viêm, thì trước hết bạn cần xử lý việc viêm, bằng những sản phẩm làm dịu và diệt vi khuẩn P. acnes. Sau khi hết viêm, mụn của bạn sẽ thành một loại mụn đầu trắng, và bạn sẽ xử lý bằng cách tẩy da chết.

– Trong một số trường hợp, mặt bạn nổi rất nhiều mụn nhưng không có nhân, đây là các nốt viêm do kích ứng (hay được gọi là trường hợp “break out”). Bạn sẽ cần tìm ra nguyên nhân khiến bạn kích ứng để xử lý tận gốc, kết hợp với sử dụng các sản phẩm làm dịu da. Khi những nốt viêm này hết, thì da bạn sẽ nhẵn mịn và không có nhân mụn nào.

Với da mụn, bạn có thể dùng nhiều sản phẩm dành cho da dầu, vì chăm sóc da dầu tập trung vào việc làm sạch nang lông, tấy da chết, và đó chính là ngăn ngừa mụn. Dưới đây là một số sản phẩm trị mụn!

avatar
  Subscribe  
Notify of
error:
icon icon