Soi da là gì ? Máy phân tích da, máy soi da

Làn da đối với phụ nữ là vô cùng quan trọng, để chăm sóc da tốt thì trước tiên bạn cần phải hiểu được làn da của mình. Nhưng các vấn đề da lại không thể nhận biết nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Chính vì thế, soi da được xem là phương pháp phân tích da mặt đơn giản giúp bạn thấu hiểu các đặc điểm của làn da một cách nhanh chóng.

Vậy nên soi da ở đâu? Quy trình soi da gồm những gì? Cùng Thanh Trúc Med tìm hiểu những kiến thức soi da nhé!

1. Soi da là gì?

Soi da (dermoscopy) là phương pháp sử dụng kính hiển vi có phát quang để tạo ra nhiều dải sóng trên bề mặt da nhằm kiểm tra, đánh giá, phân biệt các tổn thương khác nhau được tìm thấy trên da, thay vì dùng mắt thường chỉ thấy ánh sáng trắng. Nhờ phân tích quang phổ của một tổn thương da, chúng ta sẽ thấy rõ các mô hình phân bố collagen, mạch máu và sắc tố melanin được thể hiện bên trong da tổn thương.

Dựa vào các dữ liệu này, chuyên viên tư vấn đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng loại bệnh. Tóm lại, soi da giúp dễ phát hiện vùng da bệnh, nhất là người có da khô hoặc da dầu thường khó quan sát bằng mắt thường.

Kính hiển vi bề mặt da xuất hiện đầu tiên vào năm 1663, sau này được bác sĩ da liễu người Đức, Johann Saphier, đã thêm một nguồn sáng tích hợp vào thiết bị. Cuối cùng, bác sĩ da liễu Goldman (Mỹ) là người đầu tiên thế giới sử dụng thuật ngữ “soi da” và sử dụng kính soi da để đánh giá các tổn thương sắc tố trên da.

Thế hệ kính soi da mới nhất bao gồm các kính phân cực chéo có sẵn, lọc bỏ ánh sáng phân tán từ ngoại vi, giảm độ chói và cho phép hình dung các cấu trúc nền mà không cần chất lỏng liên kết.

Trong tương lai, máy soi da được cải tiến nhờ thu gọn nhẹ, kết nối wifi cho kính soi da qua USB, phân tích hình ảnh kỹ thuật số và nỗ lực kết hợp trí tuệ nhân tạo để tạo ra một đơn vị chẩn đoán tự động.

2. Soi da có thể phân tích được gì dưới da?

Sắc tố da: soi da giúp phát hiện sớm các đốm sắc tố da khi mắt thường không nhìn thấy. Với những sắc tố da đã hiện rõ, soi da giúp nhận biết sắc tố ở nông hay ở sâu để có hướng trị liệu thích hợp.

Cấu trúc da: soi da giúp đánh giá kết cấu da, da mịn hay thô.

Lỗ chân lông

Nếp nhăn: Cho biết kích thước và vị trí của các nếp nhăn trên trán của bạn, giữa mắt, xung quanh mắt và các nếp nhăn do biểu cảm trên gương mặt

Độ nhờn da: soi da giúp phát hiện da nhờn, da khô hay da hỗn hợp.

Tuyến bã nhờn trên vùng chữ T (vùng trán và mũi) và vùng chữ U (vùng má và cằm)

Lượng dầu bình thường – da bạn có quá nhiều dầu hoặc không đủ lượng dầu bình thường?

Dầu nhiều (dầu chuyển sang mủ hoặc viêm) – đây là những dấu hiệu đầu tiên của mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn viêm.

Độ ẩm

Độ đàn hồi :Cho biết độ đàn hồi của da bạn

Tông da: Màu da của bạn trông như thế nào: sáng màu hay xỉn màu và những màu đỏ trên da bạn là gì?

Nhiệt độ của da

Tuổi của da

Mạch máu da: soi da giúp phát hiện sớm các ung thư da (nếu thấy tình trạng tăng sinh mạch máu), teo da, giãn mạch. Một số trường hợp da mẫn cảm, soi da sẽ thấy hiện tượng giãn mao mạch gây đỏ da.

Bệnh da lành tính: sự phát triển của các nốt mụn nhỏ, mụn viêm, mụn nhọt, soi nếp nhăn, soi sẹo, soi độ nhạy cảm của da. Thậm chí, phát hiện u máu, u bã đậu, nốt ruồi hắc tố bẩm sinh lành tính (congenital nevomelanocytic nevus); tàn nhang (lentigos), bớt xanh, nốt ruồi không điển hình, dày sừng tiết bã, tổn thương da không sắc tố. Đặc biệt, soi da phân tích và  tìm ve ghẻ, rận mu, phân biệt một số tình trạng da nhất định như liken phẳng với những bệnh khác như bệnh vảy nến hoặc bệnh chàm.

Bệnh da ác tính: Với phương pháp soi da, bác sĩ da liễu giàu kinh nghiệm và chuyên môn còn dễ dàng phát hiện ra ung thư hắc tố (melanoma), ung thư biểu mô tế bào đáy sắc tố, ung thư biểu mô tế bào vảy. Điều này rất quan trọng, bởi ung thư hắc tố nguy hiểm nhất trong 3 loại ung thư da. Nhờ phát hiện giai đoạn sớm, bác sĩ kịp thời chặn đứng được ung thư hắc tố xâm lấn sâu, tiến triển và di căn nhanh sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Bệnh khác: soi da được sử dụng để kiểm tra bề mặt da chi tiết trong một số trường hợp khác như kiểm tra mao mạch nếp gấp ở móng tay trong bệnh lupus ban đỏ ở da hoặc bệnh xơ cứng hệ thống; đánh giá rụng tóc (soi trichoscopy) và sức khỏe móng tay.

3. Lợi ích của kỹ thuật soi da

Máy soi da được dùng nhiều trong các cơ sở spa và thẩm mỹ để kiểm tra tình trạng da của khách hàng. Sau khi soi da các bác sĩ, chuyên gia sẽ có thể đánh giá và nhận định được các vấn đề da hiện tại của khách hàng để tư vấn cách điều trị và chăm sóc da hiệu quả và phù hợp.

Một số nghiên cứu chứng minh rằng phương pháp soi da có thể chính xác hơn 35% so với khám và chẩn đoán các bệnh về da bằng mắt thường. Từ đó, chuyên viên có thêm dữ liệu để đưa ra cách điều trị phù hợp hơn, cần phối hợp thêm những chuyên khoa liên quan đến tình trạng bệnh.

4. Các phương pháp soi da phổ biến hiện nay

Kính soi da bao gồm một nguồn ánh sáng xuyên thấu và một kính lúp (thường có độ phóng đại gấp 10 lần). Có ba phương thức soi da chính, gồm:

  • Soi da bằng ánh sáng không phân cực

Với phương pháp soi da này, máy soi da sẽ phát ra ánh sáng không phân cực trên bề mặt da và cung cấp thông tin về lớp da bề ngoài. Nhờ vào đó, bác sĩ nhìn thấy các dải màu đỏ và màu hồng phát hiện dễ dàng cấu trúc mạch máu, collagen và sẹo…

  • Soi da bằng ánh sáng phân cực 

Với phương pháp soi da này, ánh sáng phân cực cho phép hình dung các cấu trúc da sâu hơn để phát hiện và phân biệt những bệnh khó hơn như chẩn đoán sớm ung thư da, chẩn đoán phân biệt ung thư sắc tố với các bệnh sắc tố lành tính để tìm cách điều trị tốt hơn.

Hầu hết các kính soi da hiện đại đều cho phép người dùng chuyển đổi giữa hai chế độ phân cực và không phân cực, nhằm cung cấp thông tin bổ sung.

  • Soi da bằng ánh sáng phân cực, không tiếp xúc 

Khi dùng kỹ thuật tiếp xúc, tấm kính của thiết bị tiếp xúc với da tổn thương. Kỹ thuật tiếp xúc này cho khả năng chiếu sáng và độ phân giải tốt hơn.

Tuy nhiên, việc soi bằng ánh sáng phân cực không tiếp xúc, giúp người bệnh tránh lây nhiễm chéo bệnh da khi khám chữa bệnh. Cụ thể, trong kỹ thuật không tiếp xúc, thấu kính phân cực chéo hấp thụ tất cả ánh sáng tán xạ và do đó chỉ cho phép ánh sáng trong một mặt phẳng duy nhất đi qua nó mà không tiếp xúc của thấu kính với da.

Ưu điểm của kỹ thuật không tiếp xúc là ngăn ngừa lây nhiễm giữa các bệnh nhân. Tránh lây nhiễm chéo trong trường hợp soi da tiếp xúc bằng cách sử dụng một màng chắn như màng bám hoặc băng dính trên vùng da tổn thương.

Hiên tại trên thị trường có rất nhiều loại máy soi da với những chức năng cụ thể khác nhau. Tuy nhiên đâu là sản phẩm dù hợp với spa của bạn, hãy tham khảo những loại Máy phân tích da, soi da tại Thanh Trúc Med nhé.

avatar
  Subscribe  
Notify of
error:
icon icon